Ý nghĩa của các vạch trên cầu vai đồng phục phi công

Số lượng vạch trên đồng phục phi công cho biết cấp bậc của người mặc. Các cấp bậc thường được chia như sau:
Cơ Trưởng – Captain
Cơ Phó – First Officer
Cơ Phó Dự Bị – Second Officer
Học Viên – Cadet

Không có tiêu chuẩn hóa trên toàn thế giới về vạch trên đồng phục phi công của các hãng hàng không. Mỗi hãng hàng không sẽ lựa chọn đồng phục và số vạch trên cầu vai của phi công dựa trên tiêu chuẩn của riêng mình..Tiêu chuẩn thường thấy hầu như luôn có Cơ trưởng – CaptainCơ PhóFirst Officer điều hành chuyến bay (trừ khi đó là chuyến bay huấn luyện). Cơ trưởng – Captain Cơ Phó – First Officer đôi khi được gọi là Pilot Co-pilot.

Cơ Trưởng – Captain (Pilot) Cơ trưởng luôn ngồi phía bên trái của buồng lái, là người chịu trách nhiệm chính về mọi vấn đề liên quan đến chuyến bay. Bao gồm: ra các quyết định, chỉ huy tổ bay, xử lý các tính huống khẩn cấp hay các vần đề liên quan đến hành khách. Cơ trưởng cũng là người lái trong phần lớn thời gian chuyến bay, tất nhiên ở một số thời điểm việc lái có thể chuyển cho cơ phó.
Ngoài ra trong các hãng hàng không còn có cấp bậc Cơ Trưởng Huấn Luyện – Training Captain cũng có toàn bộ quyền hạn như một Cơ Trưởng bình thường và đồng thời có thêm nhiệm vụ huấn luyện các phi công khác.
Cơ Trưởng Cơ Trưởng Huấn Luyện thường mặc đồng phục với 4 vạch trên cầu vai

Cơ Phó – First Officer, là người lái phụ, ngồi phía bên phải của buồng lái. Lý do chính cho việc phải có hai phi công trên mỗi chuyến bay là vì an toàn. Rõ ràng, nếu có vấn đề gì đó xảy ra với cơ trưởng, cơ phó có thể tiếp tục điều khiển chuyến bay. Ngoài ra, cơ phó cung cấp thêm ý kiến bổ sung về các quyết định điều khiển bay nhằm giảm thiểu những sai sót mang yếu tố con người. Cơ Phó sẽ mặc đồng phục với 3 vạch trên cầu vai.

Cơ Phó Dự Bị – Second Officer
Một số hãng hàng không sẽ có thêm cấp bậc Cơ Phó Dự Bị, thường là những phi công có số giờ bay còn thấp làm nhiệm vụ trực bay khoảng trong khoảng 12 giờ hoặc lâu hơn.Trong thời gian này, Cơ Phó Dự Bị phải chuẩn bị hành lý và sẵn sàng bay, bởi vì lịch bay có thể chỉ định anh ta bất cứ lúc nào. Khi được gọi bay, anh ta phải nhanh chóng có mặt tại sân bay để nhận kế hoạch bay( đối với nhiều hãng hàng không, phi công phải sẵn sàng bay trong vòng một giờ từ lúc được chỉ định). Cơ Phó Dự Bị được gọi đến khi Cơ Phó bay theo lịch bị ốm hoặc không thể bay vì lý do gì đó.
Cơ Phó Dự Bị sẽ mặc đồng phục với 2 vạch trên cầu vai.

Học Viên – Cadet
Học Viên thường sẽ mặc đồng phục có 1 vạch khi nhận bằng Private Pilot License-PPL hoặc bằng Commercial Pilots Licence – CPL và sau đó sẽ được mặc đồng phục với 2 vạch trên cầu vai sau khi hoàn thành Instrument Rating (IR)


Đây là thông tin về tiêu chuẩn chung về các cấp bậc của các hãng hàng không, một số hãng sẽ có khác biệt đôi chút về tiêu chuẩn đồng phục phi công.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

083.208.3838