Tác dụng của các loại đèn hiệu trên máy bay

Tuy rằng bầu trời vô cùng rộng lớn, nhưng tốc độ bay của máy bay hiện đại rất nhanh, bởi vậy vẫn có nguy hiểm xảy ra va chạm. Để tránh tai nạn xảy ra trên không trung, ngoài những tuyến hàng không nhất định được quy định cho máy bay dân dụng trên những tuyến bay định kỳ, phi công còn phải liên tục chú ý quan sát tình hình trước sau, trái, phải trên không trung. Để tiện cho phi công quan sát xung quanh có máy bay hay không, liên tục nắm được quan hệ của máy bay khác đang đi cùng tuyến đường với mình như thế nào, do vậy máy bay thường có ba đèn hàng không ở hai bên trái phải và một đèn ở phần đuôi máy bay: quan sát từ vị trí của phi công thì đèn đỏ luôn ở đầu cánh trái, đèn xanh lắp ở đầu cánh phải, đèn trắng lấp ở đuôi máy bay, ba cái đèn có thể liên tục chiếu sáng, cũng có thể nhấp nháy.

Nếu phi công nhìn thấy một máy bay ở cùng một độ cao với mình, mà chỉ nhìn thấy hai đèn xanh đỏ thì chứng tỏ đối phương đang đi đối diện với mình, có nguy cơ đâm vào nhau, cần có biện pháp để tránh. Nếu chỉ nhìn thấy một đèn thì chứng tó là đối phương đang ở bên trái hoặc bên phải mình; Nếu đồng thời nhìn thấy cả ba đèn thì chứng tỏ đối phương đang bay ở phía trên hoặc phía dưới mình; Hai tình thế này đều không nguy hiểm

Đương nhiên, trong tình hình tốc độ máy bay hiện đại rất nhanh, chỉ dựa vào đèn chỉ dẫn thì chưa đủ để hoàn thiện. Ví dụ, khi thời tiết xấu có mây, có sương mù thì làm thế nào? Hiện nay đã có một loại thiết bị được gọi là “Thiết bị chỉ thị tiếp cận máy bay”, có thể giúp đỡ phi công phát hiện máy bay ở gần mình. Thiết bị này được lắp đèn chỉ thị, đồng thời ra đa trên máy bay không ngừng phát sóng vô tuyến điện ra xung quanh, khi máy bay khác bay gần, sóng ra đa bị phản xạ trở lại, làm cho đèn chỉ thị sáng lên. Từ các đèn chỉ thị khác nhau có thể phản ánh hướng bay và khoảng cách tương đối của chiếc máy bay đang dần bay gần đến minh. Từ đó có thể đưa ra các biện pháp đối phó phù hợp.

Ngoài ra máy bay thương mại hiện đại còn có các đèn tín hiệu sau:

Đèn hiệu xoay màu đỏ :
Đèn hiệu xoay màu đỏ nằm ở mặt trên và mặt dưới của máy bay. Đèn nhấp nháy màu đỏ khi được BẬT, là một CẢNH BÁO! rằng động cơ đang chạy và khu vực xung quanh không an toàn cho công việc. Những động cơ phản lực lớn đó có thể gây nguy hiểm cho người tiếp cận. Đèn hiệu xoay màu đỏ cũng là một phần của hệ thống đèn cảnh báo va chạm.

Đèn báo hiệu máy bay trong trạng thái “taxi” và đèn chiếu sáng khi hạ cánh:
Đèn xe taxi được lắp đặt chung trên thanh chống mũi máy bay. Chúng chiếu sáng đường băng khi cất cánh và hạ cánh vào ban đêm nhưng chúng cũng được chiếu sáng vào ban ngày. Tương tự, đèn hạ cánh được bố trí dưới cánh gần phần thân máy bay và được sử dụng cho mục đích tương tự nhưng được chế tạo góc một chút để có tầm nhìn rộng hơn khi chuyển hướng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

083.208.3838