Những vệt dài màu trắng do máy bay để lại không phải là khói như nhiều người lầm tưởng!

Nhắc đến máy bay thì luôn có 1001 câu chuyện thú vị và những bí mật mà không phải ai trong chúng ta cũng biết rõ. Và nếu lúc nhỏ hay ngước mắt lên bầu trời ngắm những chiếc máy bay bé tí hon, đôi lúc bạn sẽ thấy đằng sau chúng sẽ kéo theo một vệt dài màu trắng xoá. Bạn có bao giờ thắc mắc vệt khói này đến từ đâu và tại sao nó lại xuất hiện? Liệu có phải máy bay cũng “xả khói” như xe máy, ô tô dưới mặt đất?

Trên thực tế, những vệt trắng này không phải là khí thải của động cơ máy bay như khói ô tô hay xe máy mà nhiều người vẫn lầm tưởng. Khi máy bay hoạt động ở một độ cao nhất định (thường là khoảng 10.000 mét trở lên), động cơ của nó sẽ thải ra một luồng khí nóng, trong khi càng lên cao thì nhiệt độ và áp suất hơi nước càng giảm.

Chính sự chênh lệch nhiệt độ và độ ẩm trong không khí khiến luồng khí nóng từ động cơ ngưng tụ lại trong bầu khí quyển và tạo thành những vệt trắng trên bầu trời. Hiện tượng này cũng tương tự như khi chúng ta thở ra khói trong những ngày trời đông giá rét vậy.

Tùy thuộc máy bay đang bay ở độ cao bao nhiêu, cũng như nhiệt độ và độ ẩm của bầu khí quyển mà những vệt trắng này có độ dày, rộng và thời gian tồn tại khác nhau. Nhờ đó, các nhà khí tượng học có thể dựa vào những vệt trắng này để dự đoán thời tiết trong ngày nữa đấy! Nếu những vệt trắng dày, dài và lâu tan thì chứng tỏ bầu khí quyển đang vô cùng ẩm ướt, dễ có mưa giông hoặc bão. Ngược lại, nếu vệt trắng phía sau máy bay mỏng và nhanh tan thì độ ẩm không khí thấp, báo hiệu hôm nay sẽ là một ngày nắng đẹp.

Tuy nhiên, không nên nhầm lẫn giữa những đám mây trắng nói trên với những đám mây có hình thù hay chữ viết độc đáo do những chiếc máy bay vẽ lên nền trời trong các sự kiện long trọng. Những chiếc máy bay viết chữ này được trang bị một loại máy tạo khói đặc biệt có hòa lẫn một lượng dầu lớn. Dưới sự điều khiển của phi công, lượng khói dầu này sẽ được thải ra không trung, nó sẽ nhanh chóng bị đốt cháy và tạo ra những đám mây khói trắng đậm đặc, tạo thành những hình vẽ hay chữ viết theo đường bay lượn của máy bay.

083.208.3838